bất động sản lạ

Bất động sản Đà Nẵng ngày càng phức tạp

Bước vào xuân Kỷ Hợi, thị trường bất động sản Đà Nẵng xuất hiện hai hướng thông tin. Một bên đồn thổi về nguy cơ “vỡ trận”, bên kia ghi nhận chừng độ nóng lên chóng vánh về giá cả thị trường. Giới buôn bán dè dặt nhận định, tình hình thị trường này sẽ ngày càng phức tạp hơn, do biến động giá trong giới đầu tư, cò mồi không được kiểm chứng.

Austin là một nơi khá ổn định để sống. -

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu huấn luyện bất động sản Đà Nẵng, cho rằng đây là hậu quả sau một thời gian dài, thị trường diễn biến giá quá nhanh nhưng mà thiếu kiểm soát. Cho đến nay, chênh lệch giữa giá thị trường sở hữu giá trị thực của bất động sản địa phương đã quá lớn, gây hoang với cho chính các người đã góp phần tạo ra các cái chảy thông tin như thế!

Thị trường… tự dắt nhau đi?

Đánh giá của giới kinh doanh cho thấy, trong vòng hai năm lại đây, bất động sản Đà Nẵng đã mau chóng trở thành điểm nóng thị trường khu vực miền Trung, giả dụ không muốn kể là cả nước. Địa phương này, cùng 1 số khu vực phụ cận, đặc trưng là huyện Điện Bàn (Quảng Nam) chóng vánh hình thành rộng rãi dự án đất nền, được nhiều nhà đầu tư tụ hợp khai thác.

Nhờ lợi thế cận biển, giáp vùng nông thôn đang trên đà thành phố hóa, khu vực này nhanh chóng lôi kéo sự quan tâm của những nhà đầu tư trực tiếp. Tỷ lệ thành công trong giao du nâng cao nhanh kèm giá tiền không giới hạn tăng tiến.

Tăng giá bất động sản hàng năm

Năm 2018 là năm ghi nhận những biến động mạnh mẽ của thị trường địa ốc tại đây, với mức tăng giá tới 200% ở những dự án vùng ven, tiếp giáp giữa Đà Nẵng và Quảng Nam. Một số khu vực đặc trưng được chú ý, như thành thị nam Hòa Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng), trục tây bắc Liên Chiểu (Đà Nẵng), giá đất trong vòng vài tháng đã nâng cao tới hơn 300%.

“Dòng đầu tư chính yếu từ các nơi đổ về Đà Nẵng, nhất là từ Hà Nội. Với tâm lý chung là bằng lòng chi phí tăng, không nại hà dù chưa sinh lợi nhuận ngay, đã khiến cho giá đất tăng “phi mã”. Người bán người tậu đều nhận thấy cơ hội lợi nhuận tăng nhanh, càng khiến cho họ đua vào vòng giao dịch, đa dạng dự án đúng nghĩa lướt sóng thị trường, chỉ sau một đêm đã mang thể nâng cao vài trăm triệu đồng/lô đất nền”. Ông Lập nhìn nhận như vậy.

thuế bất động sản

Điểm hiểm nguy theo ông Lập, cộng một số nhà môi giới khác, là tốc độ nóng nhanh của thị trường đã làm phát sinh tâm lý đầu tư phiêu bạt theo dự án, bất chấp tỷ lệ chênh lệch giá thị trường là bất hợp lý. Một số dự án chưa được cấp đủ các thủ tục pháp lý, thậm chí mới chỉ trên bản vẽ, đã được đưa ra rao bán, nhận cọc, đặt giao dịch.

Nhiều người chọn nóng vội chớp cơ hội còn bằng lòng tậu đất chỉ qua giao kèo đặt cọc. “Thị trường nóng đã khiến cho nhà đầu tư bị dẫn theo, với thể đề cập là giá đất tự dắt nhau đi”, đại diện sàn giao dịch FirstReal (Đà Nẵng) nhận xét.

Thận trọng hay là… chết?

Hệ lụy thị trường tới nay đã khởi đầu diễn ra, khi cuối năm 2018, với thông tin tỉnh Quảng Nam ngừng khai triển gần 300 dự án đất nền tiệm cận Đà Nẵng. Hàng ngàn lô đất bán trao tay, chưa đủ thủ tục pháp lý bị giới hạn giao dịch, khiến rất nhiều nhà đầu tư nhao nhác.

Sự kiện ngày 17/01/2019, hàng trăm người tập hợp tại Công ty TNHH chế tạo và thương nghiệp Bách Đạt (Bách Đạt Corp – Đà Nẵng) để đòi lợi quyền ảnh hưởng những dự án phá hoang đất nền giáp ranh Đà Nẵng – Điện Bàn, là một minh chứng. Doanh nghiệp này, cùng tổ chức chế tạo là Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam đã nhận cọc người tìm đến 95%, song vì dự án chưa đủ thủ tục, chưa giao đất… nên buộc phải giới hạn hủy giao dịch, gây phẫn nộ ồn ã từ những nhà đầu tư.

Tài sản bất động sản tịch thu -

Mới đây nhất, công an đô thị Đà Nẵng cũng bắt buộc vào cuộc, khởi tố điều tra vụ việc dự án “đất ma” Nam Cẩm Lệ của nhà hàng cổ phần đầu tư và phát triển Quảng Đà (Đà Nẵng). Dự án này đã lợi dụng các thông tin thiếu kiểm chứng để tạo dựng giao dịch fake mang người sắm về những lô đất đang do chính quyền địa phương quản lý. Việc giả mạo nhận này đã khiến cho hàng trăm nhà đầu tư lẻ “sập bẫy”, buộc họ buộc phải cáo giác đến cơ quan chức năng.

Theo ông Lập, giá bất động sản Đà Nẵng vẫn chưa đến cực điểm khai hoang và sẽ vẫn tăng trong tương lai. Nhưng để kiểm tra đây là thị trường “chỉ với thắng” thì ko đủ điều kiện hội tụ, bởi mức chênh lệch giá thị trường và các điều kiện hạ tầng, dân sinh đi cùng còn quá lớn. Hơn nữa, tâm lý lướt sóng thị trường, vấn đề cò mồi “thổi giá”, tạo giao thiệp ảo vẫn đang diễn ra phổ biến, nên nhà đầu tư cần khôn cùng cẩn trọng.

“Đà Nẵng sẽ phải giữ giá bất động sản trong năm 2019, ghìm lại mới mong ko xảy ra nổ bong bóng. Điều này khó xử lý nhưng buộc phải thiết phải làm. Còn làm cho như thế nào, thì nhà đầu tư cộng nhà quản lý buộc phải sở hữu cách xử sự hợp lý. Thận trọng hay là chết, là lựa mua của giới đầu tư bất động sản Đà Nẵng hiện nay”. Ông Lập san sớt như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *